Collagen type II có ảnh hưởng thế nào đối với chiều cao?

12/10/2018   |   Lượt xem: 235

Thuật ngữ “ collagen type II” vốn chỉ nằm trong từ điển chuyên môn của các nhà khoa học bỗng trở nên quen thuộc và “hot” hơn bao giờ hết. Người ta truyền tai nhau về đủ loại collagen: từ thuốc uống, cho đến các loại thức ăn... với mục đích là cải thiện chiều cao đáng mơ ước.

Vậy Collagen type II là gì và nó có tác động như thế nào đối với sự phát triển chiều cao của bạn? Bài viết sau đây của Thuoctangchieucaouytin sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về điều này!

    1. Collagen type II là gì?
    2. Công dụng Collagen type II đối với chiều cao
    3. Làm sao để bổ sung Collagen type II

Collagen type II là gì?

Collagen là loại protein chính cực kỳ quan trọng trong cơ thể, có rất nhiều loại collagen trong toàn bộ cơ thể, tuy nhiên có 3 loại phổ biến đó là là collagen type I, II và III. 

Collagen type II là loại protein bao gồm 18 axit amin, trong đó các thành phần axit amin này có nhiều trong sụn khớp, đóng vai trò chính trong vận động của mỗi người. 

Sụn khớp là một phần đệm tốt nhằm giảm sức nén và giúp cho việc chuyển động giữa các khoang khớp với một số hệ ma sát rất thấp. Trong sụn khớp không có mạch máu và thần kinh, các tế bào sụn chiếm 3% sụn khớp và còn lại là các sợi collagen (chủ yếu là collagen II) đan chéo vào nhau dày đặc nhằm giúp cho sụn dày và đàn hồi của sụn khớp. 

Sụn khớp có bền chắc, dẻo dai, đàn hồi hay không được quyết định bởi thành phần này. Càng về già các sợi collagen type II trở nên mảnh, nhỏ hơn, lỏng lẻo hơn và xoắn lại dẫn đến thoái hóa chất nền sụn khớp.

collagen-type-ii-anh-huong-den-chieu-cao-1

Collagen type II đóng vai trò cung cấp chất cần thiết giúp kiến tạo nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe của sụn khớp, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh lý xương khớp và bệnh thoái hóa khớp.

Khi cơ thể thiếu hụt collagen type II bạn sẽ gặp rắc rối nhiều về vấn đề xương sụn khớp như: viêm, nhức mỏi, thoái hóa xương khớp, vận động khó khăn.

Công dụng Collagen type II đối với chiều cao

Sự tích lũy collagen thủy phân trong sụn sẽ kích thích sản xuất collagen type II do các tế bào sụn, từ đó collagen type II sẽ tham gia vào quá trình tạo sụn mới, tăng cường mật độ xương, sau phần sụn mới ở sát thân xương được hình thành sẽ hấp thụ canxi, tế bào sụn chết đi và tạo cốt bào sẽ xây dựng tế bào xương.

Như vậy, các tế bào sụn ở đầu xương sẽ liên tục tăng sinh, tạo sụn mới thay thế cho phần đã biến thành xương và cung cấp nền cho xương. Để tạo sụn mới, buộc phải cần vật liệu là collagen type II.

Trong cơ thể người có trên 200 loại xương, nơi nối giữa hai đầu xương gọi là khớp. Trong cấu tạo của khớp có thành phần sụn là lớp mô bao lấy phần đầu xương ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, giúp các khớp vận động dễ dàng hơn.

Để thay thế tế bào sụn bằng tế bào xương sẽ cần tới canxi, vì vậy canxi nano và collagen type II luôn phối hợp nhịp nhàng với nhau để cơ thể phát triển chiều cao tốt. Một khi không cung cấp đủ collagen type II, giai đoạn tạo xương sẽ dừng lại, khi đó phần thân xương sẽ không tiếp nhận canxi và lúc này cơ thể sẽ chẳng cao thêm được tí nào.

Qua đó có thể thấy collagen type II có vai trò cực kì quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao hữu hiệu, thoát lùn thành công, chính vì thế để cải thiện chiều cao cho bé các bậc phụ huynh nên lưu ý cách bổ sung chất này để bé cao lớn, phát triển toàn diện nhất.

Việc cung cấp collagen type II cho cơ thể sẽ có tác dụng như “1 mũi tên trúng 2 đích”, vừa giúp cơ thể bảo vệ tái tạo sụn khớp từ nguyên liệu mới, vừa có tác dụng điều hòa miễn dịch làm chậm quá trình viêm sụn và ngăn chặn sụn khớp hư hại lan rộng.

Thiếu collagen type II liên quan chứng bệnh loạn sản sụn, thường do di truyền gây ra lùn, biến dạng xương.

collagen-type-ii-anh-huong-den-chieu-cao-2

Làm sao để bổ sung Collagen type II

Theo thời gian các sợi collagen ngày càng cứng và tổn thương. Mức độ đổ thương ngày càng nghiêm trọng hơn và sâu dần vào trong lớp sụn. Chính điều đó đã làm cho bề mặt sụn khớp trở nên xù xì và cử động khó khăn. Vì vậy, đảm bảo chất lượng và khối lượng của Collagen type II trong sụn khớp là khâu vô cùng quan trọng.

Vậy làm sao để bổ sung collagen type II đúng liều, đúng mức an toàn và hợp lý nhất?

Có 2 cách “nạp” collagen type II cho cơ thể đó là: bổ sung collagen type II bằng thực phẩm hằng ngày như: sụn cá mập, lợn, cừu, sụn ức gà, sụn khớp của bò, nhiều loài động vật có vú khác... Hoặc bạn cũng có thể bổ sung collagen type II bằng thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng collagen type II hấp thụ qua thực phẩm hằng ngày không hiệu quả bằng cách bổ sung từ bên trong như uống. Do đó những năm gần đây, xu hướng bổ sung dưỡng chất bằng cách uống trực tiếp trở nên thịnh hành trên thế giới.

qua-trinh-thuy-phan-collagen-type-ii

Bạn nên chọn những sản phẩm đáp ứng đủ 2 dưỡng chất đó là nano canxi và collagen type II, với hàm lượng lớn cung cấp đầy đủ cho cơ thể nhằm cải thiện chiều cao nhanh nhất. 

Đừng quên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, độ an toàn cũng như công dụng của sản phẩm trước khi sử dụng nhé.