Môn thể thao nào hỗ trợ cải thiện chiều cao nhanh chóng

19/10/2018   |   Lượt xem: 235

Chơi thể thao là một trong những cách rất hiệu quả giúp cho bạn cải thiện chiều cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cần phải lựa chọn những môn thể thao nào để giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ đến bạn một số môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả mà bạn nên lựa chọn\1

Sự chênh lệch về tầm vóc trẻ em Việt so với thế giới có rất nhiều nguyên nhân, từ khách quan do điều kiện kinh tế, tới không hình thành thói quen tốt cho trẻ từ thói quen thể dục, thể thao, thói quen đi ngủ đúng giờ. Đặc biệt, việc vận dụng các môn thể thao cho trẻ không đầy đủ, không khoa học trong những giai đoạn vàng đang bị bỏ quên.

Nếu trẻ tập luyện thể dục thể thao, duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp hệ cơ xương của trẻ phát triển tốt và đạt chiều cao tối đa. Ngược lại, lối sống lười vận động, sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone sẽ khiến trẻ bị ức chế khả năng phát triển cơ xương, qua đó làm giảm chiều cao mà đáng lẽ ra trẻ sẽ đạt được.

    1. Vì sao cần phải luyện tập thể thao để cải thiện chiều cao
    2. Những môn thể thao nào giúp tăng chiều cao hiệu quả
      1. Môn thể thao đồng đội
      2. Môn thể thao cá nhân

Vì sao cần phải luyện tập thể thao để cải thiện chiều cao

Hệ thống xương, sụn trong cơ thể là yếu tố quan trọng để hình thành và phát triển chiều cao cũng như thể chất của bé. Để cao lớn hơn thì sụn xương phải phát triển mạnh bằng cách thường xuyên vận động.

Mức độ hoạt động thể chất là yếu tố quyết định quan trọng cho phản ứng tạo xương. Mô xương, giống như các mô khác, phù hợp với các hoạt động thể thao hàng ngày thông thường. Các hoạt động tạo ra lực cơ lớn hơn trên xương, chẳng hạn như bài tập đối kháng và các hoạt động “tác động” với các lực phản lại trên mặt đất lớn hơn bình thường có tác dụng thúc đẩy quá trình khoáng và mô hình hoá.

Thời kỳ tiền dậy thì là giai đoạn quan trọng của xương. Khoảng 26% hàm lượng khoáng chất trong xương người trưởng thành được tích luỹ trong suốt 2 năm xung quanh thời gian xương phát triển nhanh nhất. Sự gia tăng khoáng chất góp phần tăng cường độ xương. Khoáng chất tích tụ trên bề mặt quanh xương, giúp phát triển bề ngang của xương.

choi-the-thao-giup-tang-chieu-cao

Luyện tập thể thao hợp lý giúp tăng cường sức khoẻ chung, điều hoà hoạt động của hệ nội tiết, trong tuyến yên, tuyến giáp. Nhờ đó hệ nội tiết tiết ra các kích thích tố tăng trưởng GH giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền, đồng thời kích thích sự phát triển của tế bào xương, tăng chiều dài của xương.

Bên cạnh đó, việc luyện tập thể thao không chỉ tốt cho sự phát triển chiều cao mà còn giúp cho trẻ ngủ tốt hơn. Vận động giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng thời gian ngủ. 

Luyện tập thể thao vào buổi sáng và buổi trưa cũng có thể giúp thiết lập lại chu kỳ giấc ngủ hằng ngày của trẻ. Không chỉ vậy, việc luyện tập thể thao ngoài trời vào buổi sáng cũng giúp cho trẻ có thể thu nạp được ánh nắng mặt trời để cơ thể sản sinh vitamin D hấp thụ canxi.

Những môn thể thao nào giúp tăng chiều cao hiệu quả

Hầu như tất cả những môn thể thao đều giúp bạn phát triển chiều cao nhưng có một số môn thể thao ảnh hưởng lớn hơn đến chiều cao. Dưới đây là gợi ý những môn thể thao giúp tăng chiều cao vượt trội cho tuổi dậy thì:

Môn thể thao đồng đội

•    Bóng rổ
Bóng rổ là môn thể thao toàn diện phát triển chiều cao nhất giúp trẻ phát triển hệ cơ xương một cách toàn diện. Môn bóng rổ giúp các bé thường xuyên vận động với cường độ cao khiến cơ xương phát triển nhanh. Các động tác bật nhảy, tranh bóng giúp cơ thể thoát ra lực hút của Trái đất, cơ xương được kéo dãn nhiều hơn, chiều cao của trẻ từ đó tăng trưởng tốt hơn bình thường.

Không những vậy, chơi bóng rổ thường xuyên sẽ giúp trẻ nhanh nhạy, có tư duy tốt hơn, hỗ trợ rất tốt cho việc học hành trên lớp.

bong-ro-giup-tang-chieu-cao-hieu-qua

•    Bóng đá
Chơi bóng đá giúp trẻ rèn luyện khả năng phản xạ, kích thích thị giác, thính giác phát triển, dẻo dai và linh hoạt hơn. Đặc biệt, tăng cường sự sản sinh các hormone tăng trưởng trong cơ thể, giúp bé phát triển chiều cao tối đa.

•    Cầu lông
Khi chơi cầu lông đòi hỏi người chơi phải với tay lên cao liên tục và chân chạy khắp mặt sân. Động tác rướn người lên cao giúp cho xương chân, hông, vai kéo giãn, kích thích tăng chiều cao.

Môn thể thao cá nhân

•    Bơi
Cũng như bóng rổ, bơi là môn thể thao tốt nhất để phát triển chiều cao. Khi bơi, toàn cơ thể trẻ sẽ được kéo dãn và vươn dài một cách tự nhiên, giúp hệ xương của trẻ phát triển nhanh chóng. 

Các khớp xương được vận động và phát triển không ngừng, trẻ luôn phải vận động để duy trì trạng thái nổi và di chuyển trên bề mặt nước. Bơi được coi là môn thể thao toàn diện để phát triển vóc dáng, sức khoẻ và chiều cao.

boi-loi-giup-tang-chieu-cao

•    Nhảy dây

Nhảy dây là một trong nhiều môn thể thao cổ truyền, không biết có mặt từ bao giờ trong đời sống thể thao. Sở dĩ môn nhảy dây giúp trẻ tăng chiều cao là khi tham gia nhảy dây, qua quá trình bật nhảy các xương khớp của trẻ sẽ liên tục được kéo dãn, cột sống sẽ được giãn nở hết cỡ, khiến cho việc tăng chiều cao trở nên cực kì hiệu quả.

•    Đạp xe

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, trẻ nhỏ được luyện tập môn thể thao đạp xe từ nhỏ rất có lợi cho việc phát triển chiều cao. Đặc biệt, nếu bố mẹ có thời gian có trẻ duy trì đều đặn thường xuyên mỗi giờ/ngày hoặc từ 5-7h/tuần thì sự phát triển chiều cao của trẻ sẽ diễn ra tốt hơn nữa. 

Khi đạp xe cơ thể của trẻ luôn có xu hướng vươn ra để với bàn đạp và đẩy lực ra phía trước để xe di chuyển. Các khớp xương được kéo giãn dài đều đặn, điều này tốt cho sự phát triển của trẻ.

•    Chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao gần gũi và thông dụng vì tác dụng và dễ dàng tập luyện, vì vậy nên được rất nhiều người áp dụng tập luyện rèn luyện sức khoẻ.

chay-bo-giup-tang-chieu-cao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nếu chạy bộ đúng cách sẽ giúp sản sinh ra hormon tăng trưởng của con người (HGH). Nên chạy bộ ít nhất 3 lần/ tuần để cơ thể vận động và kích thích ra đủ lượng hormone và có hiệu quả trong việc thúc đẩy việc chạy bộ tăng chiều cao.

Chạy bộ thường xuyên và đều đặn ở tốc độ cao sẽ sinh ra nhiều hormone tăng trưởng. Các kỹ thuật chạy đúng cách vừa làm cho cơ thể khoẻ mạnh, chắc xương và kéo theo sự phát triển dài ra của xương. Đây chính là một cách tăng chiều cao tự nhiên, tốt cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, việc chạy bộ mỗi ngày còn có tác dụng giúp lưu thông tuần hoàn máu, cung cấp oxy liên tục cho cơ thể